Năm nhất NÊN hay KHÔNG làm việc ở căn tin năm nhất
Năm nhất NÊN hay KHÔNG làm việc ở căn tin năm nhất
-
-
Blogger Du học
Việc nhỏ không làm tốt Thì đừng bao giờ nghĩ đến việc lớn
Xem Bài Viết

Chào mọi người! Đến hẹn lại lên, Linh quay lại với một chủ đề mới đây! Sau bài làm sao để cân bằng thời gian, Linh nhận được câu hỏi từ một số bạn về việc đi làm thêm.

Các bạn, hầu hết là năm nhất hoặc chuẩn bị đi du học, hỏi Linh rằng có nên làm thêm hay không khi mà trường giao cho làm ở căn tin/ nhà ăn và cái này chẳng liên quan gì đến việc học. Vì vậy, bài viết này, Linh xin được trả lời câu hỏi đó cho các bạn!
 
Đối với câu hỏi này, Linh xin trả lời là nên. Bạn nên làm việc cho căn tin/ nhà ăn tầm 1 học kì đến 1 năm, rồi sau đó chuyển tiếp một công việc có liên quan tới ngành mình học hơn. Lý do là vì làm ở nhà ăn (Linh xin được dùng từ canteen cho tiện) sẽ giúp bạn phần nào học được văn hoá Mỹ, làm quen với bạn mới, luyện tiếng Anh, kiếm thêm được một ít tiền xài vặt, và giúp bạn kiểm soát thời gian tốt hơn!

 
Dân gian có câu văn hoá một nước được thể hiện rõ ràng nhất trong ẩm thực nước ấy, và chính vì thế, làm việc ở canteen sẽ giúp bạn tiếp cận phần nào văn hoá Mỹ! Bạn sẽ được thấy, phụ làm, hay nhiều khi được giao làm những món ăn nho nhỏ. Có những thứ bạn sẽ thấy rất khác biệt như việc họ ăn trứng với cheese (mình không biết các bạn thấy sao nhưng mình thấy cái này rất ngộ), hay bỏ cream vào hầu hết các món soup và rất nhiều món mặn. Bạn sẽ nhận thấy người Mỹ thích dairy (các sản phẩm làm từ sữa) hay nhận ra cách họ nấu ăn như thế nào. Biết được những điều này sẽ giúp bạn tránh sốc văn hoá khi đi ăn ở những nơi khác bởi vì bạn phần nào biết được ẩm thực nó sẽ như thế nào và biết mình thích gì hay không thích gì.

 
Điều thứ hai (và thứ ba) là làm ở canteen bạn sẽ gặp được nhiều người, có cơ hội kết bạn mới và học thêm nhiều từ tiếng Anh khá hay ho. Thường khi làm ở canteen bạn sẽ có người làm chung, rất ít khi nào bạn phải đứng quầy hay dọn dẹp một mình. Thế nên, đây là cơ hội tuyệt vời ông mặt trời để nói chuyện với bạn làm chung ca. Trừ khi nó là người khá bất thường, hầu hết người ta sẽ nói chuyện với bạn. Từ đó, mình có thể phát triển mối quan hệ bạn bè! (Tén ten). Năm nhất thì ai cũng chưa biết nhiều, chưa quen nhiều nên cơ hội kết bạn này quý giá lắm nhen! Ngoài ra, khi làm ở canteen, bạn sẽ phải hiểu menu có món gì để còn phục vụ và bạn sẽ học được rất nhiều từ mới bằng cách này. Có những món ăn ở Việt Nam không hề có như Lasagna hay Enchiladas, do vậy, làm ở canteen sẽ giúp bạn biết thêm những món ăn này. Sau này vốn từ vựng này sẽ rất hữu dụng khi ăn nhà hàng.

 
Cuối cùng, đi làm sẽ giúp bạn kiếm thêm được một khoản tiền kha khá để tiêu vặt. Không phải ai đi du học gia đình cũng khá giả và hầu hết chúng mình đều rất lo cho gia đình, vì vậy có cơ hội để tiết kiệm cho ba mẹ thật sự là rất tốt phải không các bạn? Nếu bạn làm tầm 10h một tuần, bạn đã có thế tiết kiệm cho gia đình mình tầm $3000 một năm rồi đấy! Ngoài ra, nếu đi làm, bạn sẽ học tập được cách quản lý thời gian tốt hơn, làm sao cân bằng giữa học, chơi và làm bởi vì bạn không muốn điểm kém hay do không quản lý tốt thời gian mà phải nghỉ làm, đúng hem nè!

Học sinh quốc tế không được phép đi làm thêm ở ngoài nên làm trong trường là sự lựa chọn duy nhất. Do là sinh viên năm nhất nên các vị trí văn phòng thường chưa tuyển bạn do thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên sự lựa chọn duy nhất cuả bạn là làm các công việc trường giao như ở canteen hay lau dọn. Vì vậy, chúng mình hãy coi như năm nhất đi làm ở canteen để tích luỹ tiền, vốn từ vựng, khĩ năng giao tiếp để có thể nộp những công việc thích hợp hơn cho bản thân năm sau nhé!

 
Mình cũng từng làm việc ở canteen, mình đã học hỏi được nhiều thứ từ các bạn làm chung, từ các đầu bếp và có được những người bạn mà hiện tại mình vẫn chơi tới bây giờ. Vì vậy, đừng ngại làm việc ở canteen các bạn nhé!

 

Bình luận