Đôi nét về Work-study
Đôi nét về Work-study
-
-
Blogger Du học
Việc nhỏ không làm tốt Thì đừng bao giờ nghĩ đến việc lớn
Xem Bài Viết

Dù bạn có nhận được hỗ trợ tài chính hay không thì Work-Study (việc làm thêm trong năm học, “vừa học vừa làm”) sẽ là một phần quan trọng trong cuộc sống đại học của bạn.

Với học sinh quốc tế, xin được việc làm hợp pháp bên ngoài trường đi kèm theo một núi giấy tờ và thủ tục. Tuy nhiên bạn cũng có rất nhiều cơ hội để làm việc ngay trong trường. Sau đây là một số công việc phổ biến và cả một số công việc ít người biết đến mà bạn có thể đăng ký làm trong trường.
 
1/ Phụ bếp
 
Ở rất nhiều trường, sinh viên năm nhất chỉ được phép làm phụ bếp. Một số công việc bạn có thể được giao bao gồm rửa bát và chuẩn bị nguyên liệu để các đầu bếp nấu ăn. Bạn có thể ghét cọ nồi và thái hành tây nhưng việc gì cũng có lí do của nó. Bếp phục vụ cho toàn trường nên cần rất nhiều nhân công. Hơn nữa, việc phải đi dọn những đống bầy bừa của người khác sẽ dạy bạn khá nhiều điều về việc tôn trọng người khác và tinh thần trách nhiệm trong tập thể. Biết đâu bạn còn học lỏm được vài bí quyết nấu ăn thì sao? Hay ít nhất thì bạn cũng có thể rèn luyện cơ bắp khi bê chồng bát đĩa cao ngất ngưởng!

Đôi nét về Work-study
Đôi nét về Work-study

 Đôi nét về Work-study


2/ Đón khách/chạy bàn tại sự kiện
 
Phục vụ cho các sự kiện là một công việc cực kỳ thú vị. Bạn sẽ được chào mừng những người tham gia sự kiện, cất áo cho họ, bưng bê thức ăn ngon trên những chiếc khay màu bạc sáng loáng, và nếu thần may mắn mỉm cười với bạn, bạn sẽ được nói chuyện với cả khách VIP nữa! Bạn sẽ được tham dự các sự kiện hot nhất kể cả khi vé đã bán hết. Tất nhiên, để đổi lại, bạn cần phải giữ nụ cười hiếu khách trong cả buổi tối và đi xuyên qua đám đông mà không làm vỡ bát đĩa hay huých vào người quan khách.
 
Đôi nét về Work-study
Đôi nét về Work-study

 
3/ Phụ giúp xưởng may (tạm dịch từ Costume Shop)
 
Nếu bạn thích thiết kế thời trang hoặc may vá, và trường đại học của bạn có bộ môn Kịch nghệ, bạn hãy thử kiếm việc trong xưởng may trang phục cho sân khấu. Bạn sẽ được chỉnh quần áo sao cho vừa với các diễn viên và kiếm loại phụ kiện thích hợp cho vai diễn của họ.
 
Nếu xưởng may của bạn yêu cầu người đăng ký làm việc phải có kinh nghiệm khâu vá từ trước, bạn có thể học một lớp thiết kế phục trang tại trường. Khâu vá là một kỹ năng cực kỳ có ích. Hơn nữa, một khoá học thực hành sẽ cân bằng cho các môn văn hoá của bạn

Đôi nét về Work-study
Đôi nét về Work-study

4/ Phụ giúp xưởng kịch (tạm dịch từ Scene shop)
 
Một công việc khác liên quan đến sân khấu kịch là trợ giúp cho xưởng kich, nơi người ta thiết kế và tạo ra nền hoăc nội thất cho sân khấu. Công việc này phù hợp với những bạn khéo tay và thích làm việc chân tay với các công cụ. Bạn sẽ được đào tạo rất bài bản vì xưởng kịch thường có rất nhiều loại máy móc phức tạp như cưa máy. Công việc này cũng khá vất vả và đòi hỏi độ chính xác cao nhưng còn gì kỳ diệu hơn là biến những thế giới tưởng chỉ có trong sách vở thành sự thật phải không?
 

Đôi nét về Work-study
Đôi nét về Work-study

 
5/ Trợ lý giáo viên (Tạm dịch từ Teaching Assistant – TA) & Người chấm bài (Tạm dịch từ Grader)
 
Những công việc này khá là phổ biến và có tính cạnh tranh cao. Trợ lý giáo viên có thể giúp giáo sư tại giảng đường hoặc hẹn riêng với học sinh để ôn lại các khái niệm đã được giáo sư giảng trên lớp. Người chấm bài thì dĩ nhiên là chấm bài của học sinh dựa vào đáp án và thang điểm được giáo sư cho sẵn. Người chấm bài thường được thoải mái thời gian hơn là trợ lý giáo viên nhưng trợ lý giáo viên mới là người có hội ôn lại kiến thức cũ và rèn luyện khả năng giải thích.
 
Để đạt yêu cầu cho cả hai công việc này, bạn phải có kết quả học tập rất tốt trong lớp và có điểm trung bình cao. Bạn cũng nên có quan hệ tốt với giáo sư dạy lớp bạn muốn làm trợ lý hay chấm điểm cho. Đừng ngại hỏi giáo viên xem khi nào tuyển người và hãy cho họ thấy đam mê của bạn.
 
6/ Trợ lý nghiên cứu
 
Nghiên cứu là một kỹ năng rất quan trọng. Có lẽ chẳng có gì tuyệt hơn là vừa được nghiên cứu dưới sự hướng đẫn của các chuyên gia trong ngành mà bạn đam mê, lại vừa được trả lương! Tất nhiên, bạn bắt buộc phải có kết quả học tập tốt và đạo đức làm việc tốt. Đôi khi, các giáo sư sẽ tìm học sinh có kỹ năng nhất định nào đó, ví dụ như việc nói trôi chảy một ngôn ngữ bất kỳ. Bạn nên nghiên cứu kỹ các yêu cầu của công việc và nhấn mạnh vào khả năng cũng như niềm đam mê của bạn trong đơn đăng ký.
 
7/ Quản lý nơi ở (tạm dịch từ Resident Assistant – RA –  hoặc Resident Advisor/Community Advisor/Senior Resident)
 
Đây là một vị trí lãnh đạo cực kỳ quan trọng, thường chỉ dành cho sinh viên năm trên (Ví dụ năm 3 và 4). RA sẽ chịu trách nhiệm về thể chất và tinh thần của các học sinh tại ký túc xá nơi họ quản lý. RA phải nắm rõ về các quy trình và các nguồn tài nguyên của trường để trả lời câu hỏi mà các sinh viên có thể đặt ra. RA còn có trách nhiệm giúp giải quyết mâu thuẫn giữa các học sinh và tổ chức các sự kiện giao lưu trong ký túc xá. Công việc này đòi hỏi rất nhiều nhưng cũng đi kèm với nhiều lợi ích, ví dụ như không phải trả tiền nơi ở và tiền ăn tại ký túc xá hoặc được trả một khoản tiền đãi ngộ khá lớn.
 
8/ Trợ lý văn phòng tuyển sinh và Hướng dẫn viên tại trường
 
Bạn có bao giờ tự hỏi ngày trước đơn đăng ký vào đại học của bạn được xét duyệt thế nào không? Làm việc tại văn phòng tuyển sinh sẽ cho bạn thấy phần nào về quá trình tuyển sinh. Có rất nhiều công việc tại đây cho bạn lựa chọn, ví dụ như quản lý các trang mạng của trường, sắp xếp giấy tờ, phỏng vấn học sinh mới và hướng dẫn khách thăm quan trường. Dù cho bạn được phân vào vị trí nào, bạn sẽ đều được gặp các học sinh mới, những người có thể truyền cảm hứng cho bạn. Điều tuyệt vời nhất là bạn có thể giúp đỡ và hướng dẫn các học sinh mới trong khoảng thời gian cực kỳ quan trọng nhưng cũng không kém phần căng thằng này.
 
9/ Trợ lý thư viện
 
Đây là một công việc phổ biến khác. Trợ lý thư viện sẽ được yêu cầu tìm sách cho học sinh, sắp xếp giá sách, và hướng dẫn cách dùng cách máy móc trong thư viện. Nhiều học sinh thích làm việc tại thư viện vì khi bạn không phải giúp ai thì bạn có thể tự làm bài tập của mình.
 
10/ Người mẫu nghệ thuật
 
Người mẫu nghệ thuật thường được trả lương rất cao. Các người mẫu này có vai trò chủ chốt trong các lớp nghệ thuật dạy về cơ thể con người. Nghe thì dễ nhưng giữ nguyên một tư thế hàng giờ liền thì không dẽ chút nào! Bạn cũng sẽ cần phải cảm thấy thật thoải mái trước mặt một nhóm học sinh đang quan sát bạn từng li từng lí. Có thể bạn sẽ được yêu cầu làm người mẫu khoả thân. Tất nhiên không phải ai cũng phù hợp với công việc này nhưng làm người mẫu nghệ thuật có thể giúp một số người trở nên tự tin hơn.
 
11/ Gọi điện thoại, hay còn gọi là Phone-a-thon
 
Phone-a-thon nghe như chạy marathon, nhưng thay vì chạy thì bạn sẽ phải gọi điện thoại liên tục để xin phụ huynh và các học sinh cũ đóng góp cho quỹ trường. Bạn sẽ được đào tạo quy củ về cách cư xử trong các trường hợp khác nhau. Làm phone-a-thon sẽ dạy bạn rất nhiều về văn hoá điện thoại. Bạn cũng mang trong mình một trọng trách rất lớn lao. Khoản tiền đóng góp này chính là quỹ trường và nguồn tiền hỗ trợ tài chính cho rất nhiều sinh viên.
 
Mọi công việc đều quan trọng theo cách của nó. Cho dù bạn chọn việc gì, bạn cũng sẽ học được rất nhiều điều. Hãy đón nhận các trải nghiệm mới. Hãy thử một công việc bạn chưa hề nghĩ tới Biết đâu công việc ở trường này sẽ giúp bạn phát hiện ra ngành nghề đam mê của mình thì sao?

Bình luận

TRIỂN LÃM DU HỌC - CAPSTONE VIỆT NAM

String cannot be of zero length. Parameter name: oldValue