Noel đầu tiên ở Mỹ, mình đã làm gì?
Noel đầu tiên ở Mỹ, mình đã làm gì?
-
-
Blogger Du học
Việc nhỏ không làm tốt Thì đừng bao giờ nghĩ đến việc lớn
Xem Bài Viết

Bây giờ hiện đang là kì nghỉ đông của các bạn du học sinh Mỹ và mình quyết định chọn chủ đề cho bài viết này của mình là kì nghỉ đông, hay chính xác hơn là Noel và giáng sinh đầu tiên của mình ở Mỹ !

Noel đầu tiên ở Mỹ, mình đã làm gì?

Đối với du học sinh, làm gì vào kì nghỉ đông (winter break) thường là một câu hỏi lớn do kì nghỉ này thường kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Những lựa chọn phổ biến của chúng mình thường là đi du lịch thăm thú các thành phố lớn cùng với bạn bè, về Việt Nam thăm bố mẹ, gia đình hoặc là ở lại trường “xả stress” sau một học kì dài căng thẳng. Kì nghỉ đông năm ngoái thì mình đã có dịp được đến “trú đông” ở nhà một bạn người Mỹ của mình ở thành phố Chicago. Mình ở với gia đình bạn mình cả kì nghỉ đông và mình được hân hạnh đón Noel và năm mới cùng với gia đình bạn ý và từ đó mình học hỏi và hiểu thêm được văn hóa và truyền thống của người Mỹ. Với blog đầu tiên này, mình muốn chia sẻ với các bạn trải nghiệm của mình khi đón Giáng sinh và năm mới ở Mỹ cùng với gia đình người bản địa :D.

 
Đầu tiên, để bắt đầu kì nghỉ đông, mình và gia đình bạn mình đã đi thăm nhà ông bà ngoại của bạn mình ở Indiana để đón Giáng sinh sớm cùng gia đình bên ngoại của bạn ấy. Thật sự mình cũng hơi bất ngờ khi đến buổi sum họp gia đình bởi vì mọi người tập trung rất đông, tổng cộng gần 30 người! Bạn mình bảo đây là truyền thống gia đình và năm nào các thành viên trong gia đình cũng cố gắng sắp xếp thời gian để tập trung đến nhà ông bà ngoại của bạn ấy để ăn Giáng sinh sớm với ông bà. Điều này làm mình hơi bất ngờ do mình cứ nghĩ ở Mỹ mọi người trong gia đình không thân thiết với nhau như vậy, việc của ai người đó lo (chắc do mình lậm How I met your mother quá và trong phim thì Ted đã không đón Noel với gia đình T.T).Mình đã khá lo lắng khi đến cuộc họp mặt do mình sợ mình sẽ ngồi im lặng nghe mọi người nói chuyện và không biết nói gì, tuy vậy, mọi người đều rất tốt với mình, hứng thú pha lẫn tò mò hỏi chuyện mình khi biết mình đến từ Việt Nam bởi vì đối với họ, điều duy nhất họ biết về Việt Nam là chiến tranh Việt Nam- Mỹ (Vietnam war).

Noel đầu tiên ở Mỹ, mình đã làm gì?

Hôm đó mình được ăn bữa ăn Giáng sinh theo kiểu truyền thống của người bản địa lần đầu tiên. Bữa tối gồm có Ham (tạm dịch là đùi heo xông khói :P), gà Tây, khoai tây nghiền, đậu xanh nấu với thịt xông khói (bacon braised green beans), devil eggs (cái này mình không biết dịch làm sao, đại loại nó là trứng luộc xong rồi tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng, trộn lòng đỏ chung với mayo, bơ hay sao ý, rồi lại để lại vào lòng trứng, ngon cực 😀 ), sốt berry ăn chung với thịt, salad, bánh mì (người ta gọi là dinner roll và mình thấy ăn giống bánh mình bình thường nhưng nó tạo hình khác tí, hình hơi vuông, chắc do mình không sành bánh mì) và tráng miệng bằng bánh (có bánh táo và bánh socola, cái này bạn mình nói là tùy gia đình mà sẽ thay đổi). Mọi người nói chuyện, cười nói rất rôm rả quanh bàn ăn, bất giác làm mình thấy nhớ nhà do nhà mình cũng hay tụ họp như vậy Sau khi ăn xong thì mọi người tập trung ở phòng khách, xung quanh cây thông và nói chuyện, chia sẻ về một năm vừa qua (vì cũng gần ngày năm mới).
 

Noel đầu tiên ở Mỹ, mình đã làm gì?
 
Hôm sau, mình và gia đình bạn mình về lại Chicago. Ba mẹ bạn ấy đợi bạn ấy về mới bắt đầu bày cây thông Noel ra và mình có cơ hội gắn và trang trí cây thông. Theo bạn mình nói thì bây giờ mọi người chủ yếu dùng cây thông giả do nó tiện lợi hơn và cũng kinh tế hơn. Sau khi gắn cây xong thì tụi mình trang trí cây thông. Bạn mình nói mỗi gia đình thường có một vài đồ trang trí (ornament) khác biệt và với gia đình bạn mình là những hình ảnh được chụp trong năm mà nhà bạn mình thích nhất. Mình cứ có cảm giác mình đang trang trí mai ở Việt Nam tại vì nó cũng từa tựa (hoặc là do mình nhớ nhà :P), rồi sau khi trang trí thì tụi mình đặt quà mà mọi người đã chuẩn bị xuống dưới gốc thông coi như hoàn tất “công trình”. Tadaaa!!
 
Đêm giáng sinh, bọn mình thức tới tận 12 giờ đêm để đi lễ nhà thờ, do nhà bạn mình ở ngay downtown Chicago nên mình được dịp đến thánh đường lớn nhất (bự và đẹp cực!) ở Chicago dự lễ. Sau 2 tiếng dự lễ thì bọn mình đi về, trên đường về, ai đi ngang qua cũng chúc bọn mình “Merry Christmas” làm mình cảm thấy rất ấm cũng, bạn mình bảo đêm Giáng sinh, người Chicago “đẹp” hơn rất nhiều. Khác với Việt Nam, đêm Giáng sinh bạn không thấy cảnh đường phố tấp nập đèn xe, thay vào đó là dòng người đi lễ về theo từng tốp, nhẹ nhàng, yên ắng chứ không ồn ào, náo nhiệt. Sáng hôm sau, bọn mình mở quà (phần mình thích nhất, hehe). Bọn mình lấy quà trong tất ra trước (stocking) và quà ở stocking thường là những thứ đồ nhỏ nhỏ, dễ thương như bánh kẹo, móc gắn chìa khóa, bút màu hay đại loại như vậy. Sau đó, tụi mình mở quà lớn, cái này thì y chang trong phim luôn J! Rồi tụi mình ngồi quây quần coi phim Giáng sinh và tận hưởng ngày “lazy day”.
 
Giáng sinh qua đi thì năm mới lại đến, mình lại có thêm dịp ăn chơi :D. Năm mới ở Chicago, đường phố, cảnh vật trang trí rất đẹp. Các cửa hiệu thì sale off cực kì nhiều (có dịp mình sẽ chia sẻ cách mua đồ rẻ ở Mỹ, nhưng đó là dịp khác :P). Theo mình cảm nhận thì dịp năm mới, không khí cũng không khác Giáng sinh là mấy (chắc do chỉ cách Giáng sinh vài ngày), và có lẽ điểm nhấn đặc biệt là đêm giao thừa. Giao thừa ở Chicago cũng có bắn pháo hoa như đêm giao thừa ở Việt Nam. Hôm đó, đường phố bị tắc vì ai cũng đổ ra các điểm bắn pháo hoa, nhìn làm mình càng nhớ nhà hơn! Đến nơi, mọi người tập trung chờ đến giờ bắn pháo hoa, chụp hình, nói chuyện với người thân bạn bè. Đâu đó có nhóm nhảy free-style góp vui cho mọi người. Rồi mọi người bắt đầu đếm ngược và bùm! Pháo bông!! Yeah! Một điêu bất ngờ và khá thú vị là sau đó, mọi người quay qua ôm nhau và chúc nhau “Happy New Year” ngay cả với người lạ.

Noel đầu tiên ở Mỹ, mình đã làm gì?

Những ngày còn lại trong kì nghỉ đông thì mình dành thời gian thăm thú Chicago với bạn cũng như nói chuyện và hiểu thêm về gia đình bạn. Mình nhận thấy ở Mỹ, không hẳn gia đình nào cũng xa cách như trong phim :P; họ cũng vẫn thân thiết, gần gũi và trân trọng giá trị gia đình như rất nhiều gia đình ở Việt Nam. Giáng sinh và năm mới có lẽ là dịp tốt nhất để họ giành thời gian với gia đình và không biết có bạn nào cảm nhận giống mình không, nhưng sau mùa Giáng sinh đó, mình cảm thấy truyền thống Mỹ và Việt Nam có lẽ cũng không quá khác biệt.

 

Bình luận

TRIỂN LÃM DU HỌC - CAPSTONE VIỆT NAM

String cannot be of zero length. Parameter name: oldValue